Tạp chí công nghệ Việt Nam

Mẹo học từ vựng tiếng anh đơn giản và nhớ lâu

0

Từ vựng tiếng anh là yếu tố không thể thiếu trong quá trình học tiếng anh. Từ vựng tốt giúp chúng ta nghe tốt, nói tốt, viết tốt, có thể nói là từ vựng đóng vai trò quan trọng. Nhưng nhiều từ vựng như thế thì phải học thế nào đây? Làm thế nào để có thể nhớ nhanh và nhớ lâu từ vựng tiếng anh? Mời các bạn học theo những mẹo học từ vựng tiếng anh đơn giản và nhớ lâu sau đây.

1. Học theo nhóm từ

Với mỗi một lĩnh vực, chủ đề sẽ có những từ vựng cùng nhóm. Vì thế khi phân loại theo chủ đề, các bạn hãy học theo nhóm từ, những từ nào cùng một nhóm, cùng một chủ đề thì bạn hãy học hết những từ vựng trong chủ đề đó. Sau khi học xong nhóm từ đó thì mới chuyển sang nhóm từ khác.

2. Liên tục sử dụng từ mới

Bạn không nên ghi các từ, cụm từ mới trong một cuốn sổ rồi để đấy mà hãy liên tục sử dụng những từ mới đó bằng cách đặt câu có sử dụng từ mới đó.

3. Học theo các dạng thức của từ

Trong tiếng Anh có rất nhiều các dạng thức khác nhau của từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, ngoài tiền tố, hậu tố còn có nhiều loại biến thể khác nhau làm thay đổi ý nghĩa của từ. Muốn triệt để nắm vững từng từ, chúng ta phải nắm vững được đặc tính của mỗi nhóm dạng! Hãy triệt để nắm vững từ vựng trong tất cả các dạng thức! Với việc học từ vựng theo kiểu nhóm dạng như thế, đảm bảo khả năng học thuộc lòng từ vựng của bạn có thể lên cao bất ngờ!

meo-hoc-tu-vung-tieng-anh-don-gian-va-nho-lau

4. Học theo từ đồng nghĩa ứng với từ trái nghĩa

Khi nhìn vào mỗi từ vựng, bạn có thể liên tưởng đến những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa của nó, thông qua cách làm này bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng; tương tự, mỗi khi nhìn thấy một từ vựng, có thể liên tưởng đến từ trái nghĩa của nó. Hãy học nhớ từ vựng theo phương pháp: một từ với nghĩa tích cực một từ với nghĩa tiêu cực, nhóm chúng thành cặp thành đôi, rõ ràng là một mũi tên trúng hai đích! Sử dụng phương pháp này để học thuộc lòng từ vựng, ấn tượng sẽ càng sâu sắc!

5. Phân bổ thời gian học phù hợp

Học thuộc lòng từ vựng không cần phải vất vả học đêm học ngày. Mỗi ngày sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, trước và sau ba bữa cơm, khi đợi xe, trên đường về nhà sau khi tan học, thậm chí là cả thời gian khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh đều có thể cuồng nhiệt học thuộc từ vựng. Hãy luôn mang theo sách tiếng Anh bên mình, có thời gian hãy lập tức học thuộc, luyện tập mọi lúc mọi nơi, sau đó là “bật ra dễ dàng”!

6. Học từ vựng bằng cách đọc theo băng ghi âm

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng của người Việt Nam là không thể phát âm chuẩn. Bạn biết không người thầy dạy ngữ âm tốt nhất cho bạn chính là giọng đọc chuẩn của người bản ngữ, cho nên nhất định phải học thuộc lòng từ vựng theo băng ghi âm. Hãy đặt âm lượng ở mức to nhất, nghe theo băng ghi âm nhiều lần kết hợp với việc đọc to từ vựng. Đồng thời bạn hãy sử dụng cùng một lúc các cơ quan mắt, tai, miệng, không ngừng kích thích não bộ, ấn tượng sẽ vô cùng sâu sắc!

7. Vừa đọc hiểu vừa dịch song ngữ

Khi bắt gặp mỗi từ hãy nhanh chóng bật ra ý nghĩa của tiếng Việt của nó, cũng tương tự, mỗi khi nhìn vào từ tiếng Việt hãy buột miệng nói ra từ đó bằng tiếng Anh. Hoặc cách khác là hãy mời học sinh của bạn nói ra từ này, sau đó bạn lập tức dịch từ đó sang tiếng Việt; khi học sinh nói một từ tiếng Việt, bạn nhanh chóng buột miệng nói ra từ này bằng tiếng Anh. Thông qua phương pháp dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ, hiệu quả sẽ vô cùng tuyệt vời! Thông qua phương pháp này, bạn đồng thời bạn còn có thể luyện tập và trau dồi khả năng dịch nói của mình!

8. Sử dụng hình ảnh, âm thanh cho từ vựng

Mỗi lần gặp một từ vựng mới, bạn có thể liên hệ với một hình ảnh hoặc từ vựng nào đó để nhớ từ mới đó lâu hơn bởi vì khi liên tưởng đúng ngữ cảnh bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Hãy bổ sung từ vựng mỗi ngày với những phương pháp trên nhé!

Gọi tư vấn viên
Bản đồ
sản xuất phim hoạt hình chuyên nghiệp giúp khách hàng truyền thông quảng bá thương hiệu thông qua dịch vụ KOLsquảng cáo tiếp thị