Phương pháp học viết tiếng anh hiệu quả

Kỹ năng viết tiếng anh là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng anh. Mỗi một kĩ năng sẽ có những phương pháp học riêng, vì thế bạn cần phải tìm đúng phương pháp học với từng kĩ năng. Dưới đây là phương pháp học viết tiếng anh hiệu quả.

1. Vừa nghĩ vừa viết

Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng bài tập này lại đòi hỏi người học phải sửa hoàn toàn thói quen vốn có trong việc học tiếng anh. Thông thường, khi muốn viết câu hay văn bản tiếng anh nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trước nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mới nghĩ xem nội dung đó sẽ viết như thế nào trong tiếng anh. Cách này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để viết, vì thế bạn có thể ngồi hàng giờ nhưng chưa viết được một đoạn văn tiếng anh ngắn.

Giờ bạn hãy lấy một tờ giấy ra và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng anh! Bạn thấy bạn không thể diễn đạt những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh vì bạn không đủ vốn từ? Đừng lo lắng! Bạn hãy nghĩ đến những thứ đơn giản trước, như viết ra những điều bạn “có thể” và “không thể”. Đừng cho não bộ của bạn thời gian suy nghĩ xem bạn có thể và không thể làm gì, vì khi đó não bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Hãy viết ngay xuống “I can eat more than my brother”, “I can’t chat with my friends today”, cứ như vậy, viết hết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh, không cần để ý xem nó có nghĩa hay vô nghĩa, vì trong thời gian đầu, bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và thường các ý sẽ không được logic, nhưng đây không phải bài viết để chấm điểm, nên đơn giản bạn chỉ cần viết ngay những gì mình nghĩ xuống giấy, bằng tiếng anh.

Nếu bạn viết xong một câu và thấy sai, đừng vội nghĩ “ôi mình viết sai rồi”, hãy viết ngay xuống giấy “oh, it’s wrong, I need to correct it”. Cứ như vậy, hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoặc tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay cách dùng từ, không cần lo lắng về logic hay cách diễn đạt, đơn giản chỉ cần “nghĩ gì viết nấy”, bạn sẽ nhanh chóng luyện cho não bộ những bước cơ bản ban đầu để suy nghĩ bằng tiếng anh!

phuong-phap-hoc-viet-tieng-anh-hieu-qua

2. Học viết cụm từ, mẫu câu

Vì sao đây là cách hiệu quả trong việc học suy nghĩ bằng tiếng anh? Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi ghép các từ đơn lẻ lại theo cách của bạn lại khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.

Ví dụ, khi bạn muốn nói “thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói”, nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là “Listening to what he says is useless”, nhưng nếu bạn biết cấu trúc “It’s no use/ it’s useless doing something” thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên “It’s no use listening to him”. Vì vậy, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình.

3. Dùng từ điển Anh – Anh

Khi tập viết tiếng anh bạn hãy chọn những cuốn từ điển anh-anh, khi gặp một từ tiếng anh bạn hãy đọc cách giải thích bằng tiếng anh để hiểu nghĩa của từ đó, câu đó chứ đừng nhìn sang tiếng việt. Nếu đọc phần giải thích mà bạn vẫn không hiểu thì hãy nhìn sang bên tiếng việt để biết nghĩa.

4. Trau dồi từ vựng mỗi ngày

Để có thể viết tiếng anh tốt thì bạn cần có vốn từ vựng phong phú ở nhiều chủ đề khác nhau. Từ vựng tốt thì khi viết bạn mới không bị bí từ. Hãy học từ vựng mỗi ngày từ 5-10 từ mới, dần dần bạn sẽ có được lượng từ vựng khổng lồ và khi viết tiếng anh, bạn sẽ vận dụng tốt những từ vựng đó.

5. Học cấu trúc câu

Để có thể viết tiếng anh chuẩn và chính xác thì việc học cấu trúc câu là không thể bỏ qua. Động từ nào đi với giới từ nào, cấu trúc nào, khi bạn nắm vững quy luật đó thì khi viết tiếng anh bạn sẽ không bị bỡ ngỡ.

Trên đây là những bí quyết học viết tiếng anh. Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan

Tại trungtamgiasu.vn, chúng tôi chỉ cung cấp các gia sư đạt tiêu chí sau:

  • Điểm thi đại học từ 24 trở lên.
  • Đến từ các trường top đầu tại Hà Nội bao gồm: Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Hà Nội và các trường thuộc khối Đại học Quốc gia.
  • Điểm trung bình học kỳ gần nhất đạt Giỏi và cận Giỏi.
  • Đã qua đào tạo tại chính trungtamgiasu.vn.
  • Có các chứng chỉ và kinh nghiệm đáp ứng chính xác nhu cầu của Quý khách.
 

Chọn gia sư Ngoại thương để rộng mở cánh cửa vào đời thông qua con đường học vấn!

  Hotline : 0968 188 911Email : tuvan@trungtamgiasu.vngiasungoaithuong111