Tạp chí công nghệ Việt Nam

Kinh nghiệm dạy gia sư cho người mới bắt đầu

0

Với những chính sách đổi mới trong giáo dục như hiện nay, việc dạy thêm bị hạn chế thì một hình thức khác đã ra đời giúp cho bố mẹ yên tâm đảm bảo việc học tập của con – đó là công việc dạy gia sư.

Gia sư là một hình thức dạy kèm, thường từ 1-2 học sinh, gia sư có thể là giáo viên hoặc sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Đối với sinh viên, việc làm gia sư là một việc khá phổ biến, nhất là đối với những sinh viên đang theo học ngành sư phạm. Ngoài ra, sinh viên có đủ kiến thức và kĩ năng cũng rất giỏi trong việc truyền đạt kiến thức.

gia-su-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi những yêu cầu riêng, đối với công việc dạy gia sư, tuy đơn giản nhưng cũng có nhiều bạn gặp phải một số rắc rối. Những kinh nghiệm được đúc kết dưới dây hy vọng sẽ là nền tảng để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và có thể tự hoàn thành tốt công việc của mình

1.Xác định dạy môn gì, đối tượng là ai

Đối với gia sư là sinh viên, các bạn nên biết thế mạnh của mình thuộc lĩnh vực gì, khoa học tự nhiên ( toán – lý – hóa – sinh ), khoa học xã hội (văn – sử – địa) hoặc có thể dạy thanh nhạc, dạy vẽ, ngoại ngữ …tùy vào khả năng của bạn. Khi xác định được thế mạnh của mình, bạn có thể tìm lớp thông qua trung tâm hoặc người quen.

Về đối tượng: Dạy học sinh tiểu học, trung học hay cấp 3, dạy ôn thi đại học, người đi làm muốn học thêm ngoại ngữ… nếu bạn tự tin vào những kiến thức của mình thì bạn có thể tìm cho mình một lớp gia sư phù hợp với khả năng, đáp ứng nhu cầu của người học.

Để tự làm quảng cáo online, bạn nên tham gia khoá học Digital Marketing để tự quảng cáo hoặc hiểu để biết cách quản lý nhân viên marketing 

2. Chuẩn bị cho buổi dạy đầu tiên

Buổi dạy đầu tiên chính là chìa khóa để phụ huynh cũng như học sinh tin tưởng vào khả năng của bạn, tạo độ tin cậy đồng thời bạn cũng nên trao đổi trước với phụ huynh, người học về thời gian, tiền lương, những yêu cầu như thời gian, địa điểm… Bạn nên tạo cho mình một phong cách gần gũi, thân thiện nhưng cũng đủ để người học biết nghe lời, tránh việc để học sinh bắt nạt vì quá hiền.

gia-su-cho-nguoi-moi-bat-dau1

Bạn cũng nên chuẩn bị về mặt kiến thức, ôn lại những bài học chuẩn bị dạy, cố gắng truyền đạt một cách dễ hiểu nhất. Trong quá trình học, bạn có thể tự lên kế hoạch ôn tập cho học sinh, cũng như dành một khoảng thời gian giữa giờ để nghỉ ngơi, chia sẻ. Đối với những học sinh nhỏ tuổi, bạn nên nhẹ nhàng, nếu hài hước sẽ rất tốt, đủ nghiêm khắc để có tính răn đe.

3. Hãy chú ý về mặt thời gian

Để tạo thiện cảm cho phụ huynh, bạn cũng nên đi sớm về muộn, hoặc ít ra đi dạy đúng giờ. Nếu bạn đến muộn hoặc cho về sớm thì sẽ tạo sự không hài lòng đối với phụ huynh. Bạn nên tỏ ra sự nhiệt huyết trong việc dạy học, vừa giúp phụ huynh yêu mến mà còn là trách nhiệm đối với nghề.

4. Ứng xử với những tình huống không hay xảy ra

Giống như rất nhiều công việc khác, việc làm gia sư đôi khi cũng sẽ xảy ra một vài vấn đề như gặp phải những học trò nghịch ngợm, ương bướng hoặc có những hành động trêu đùa, cợt nhả… Bạn cũng có thể gặp phải những gia đình khắt khe quá mức trong chuyện tiền lương, những trung tâm gia sư không uy tín có thể làm bạn mất tiền oan. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo thật nhiều thông tin trước khi nhận việc, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong quá trình dạy học. Hơn nữa nếu gặp những học trò chưa ngoan thì hãy bình tĩnh để trao đổi với phụ huynh tìm phương án giải quyết.

Một gia sư giỏi không những cần kiến thức vững chắc mà cần có nhiều kĩ năng, sự giao tiếp, phong cách làm việc… hy vọng với những trải nghiệm đầu đời này, bạn sẽ tự biết bổ sung những điểm còn thiếu của mình để thực hiện tốt công việc nhé!

Gọi tư vấn viên
Bản đồ
sản xuất phim hoạt hình chuyên nghiệp giúp khách hàng truyền thông quảng bá thương hiệu thông qua dịch vụ KOLsquảng cáo tiếp thị